Danh sách 10 công ty Bất Động Sản giúp cổ đông tăng lợi nhuận: Vinhomes đứng trong top 8

Điểm nổi bật trong thị trường Việt Nam trong quý IV/2022

Dữ liệu thống kê cho thấy trong quý IV/2022, 10 doanh nghiệp có tỷ lệ lợi nhuận cao nhất trên vốn chủ sở hữu (ROE) là từ 18-45%. Trong số đó, có tới 5 đơn vị thuộc lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp.

Warren Buffett đã tìm ra rằng các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững hoặc dài hạn sẽ có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn mức trung bình. Mức lợi nhuận này cao có nghĩa là công ty đang sử dụng tài sản và lợi nhuận một cách hiệu quả. Trong thời gian dài, các tỷ lệ lợi nhuận cao này sẽ tích lũy và tăng giá trị của công ty, và cuối cùng thị trường chứng khoán sẽ công nhận điều này qua tăng giá cổ phiếu.

Trong việc đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường quan tâm đến chỉ số ROE vì họ muốn biết khả năng thu được lợi nhuận với mỗi đồng vốn đầu tư.

Danh sách TOP 10 công ty BĐS có ROE Quý IV/2022 Cao nhất thị trường

Top 10 công ty bất động sản quý IV/2022

  1. Công ty cổ phần quốc tế Holdings (Landmark Holding mã chứng khoán: LMH)
  2. Tổng công ty IDICO- Công ty cổ phần (Idico – mã chứng khoán: IDC)
  3. Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (mã chứng khoán: NTC)
  4. Công ty cổ phần Tổng công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres – mã chứng khoán: SGR)
  5. Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (Saigon VRG- mã chứng khoán: SIP)
  6. Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco – mã chứng khoán: HDC)
  7. Công ty cổ phần BV Land (mã chứng khoán: BVL)
  8. Công ty cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán: VHM)
  9. Công ty cổ phần khu công nghiệp cao su Bình Long (mã chứng khoán: MH3)
  10. Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VIDV- mã chứng khoán: IDV)

Phân tích top 10 công ty bất động sản đứng đầu ở quý IV/2022

Đứng đầu danh sách là công ty Landmark Holding với tỷ lệ chủ quản là 44,32%. Đây là một doanh nghiệp bất động sản ít người biết đến, có nguồn gốc từ Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp dầu khí Thăng Long. Theo thông tin từ trang web, Landmark Holding là chủ đầu tư của hai dự án lớn tại TP Nha Trang – Quinter Central và Quinter Residence, và Manhattan Tower tại Hà Nội. Hiện cổ phiếu của công ty đang được giao dịch trên sàn Upcom với giá khoảng 6.000 đồng mỗi cổ phiếu. Đến thời điểm cuối năm 2021, công ty chỉ có 16 nhân viên.

Một điều cần chú ý là trong quý cuối của năm 2022, công ty ghi nhận doanh thu lớn là 19,6 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế là 26,6 tỷ đồng, đạt được nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ từ thu nhập khác. Theo giải trình, sự tăng trưởng này là do tăng thu nhập kinh doanh tại chi nhánh, hoàn nhập dự phòng khoản vay ngắn hạn, cắt giảm chi phí tài chính và chi phí quản lý.

Idico đứng thứ 2 trong danh sách, với tỷ lệ 40,05%. Trong quý cuối năm 2022, Idico đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế lên đến 231,3 tỷ đồng, tăng 6,5 lần so với cùng kỳ, vì họ tăng doanh thu nhưng giá vốn giảm gần 25%.

Sau một năm tăng trưởng, Idico và các doanh nghiệp bất động sản trong khu công nghiệp đã tận dụng lợi thế từ tăng trưởng giá cho thuê và nhu cầu cao. Gần đây, Mirae Asset Việt Nam cho biết rằng sự có mặt của những quỹ đất lớn sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư mới, trong đó có Idico.

Với tỷ suất sinh lời 38,06%, Nam Tân Uyên xếp thứ 3 trong danh sách. Quý IV năm 2022, doanh nghiệp này báo cáo doanh thu đạt mức 79,7 tỷ đồng, giảm 25% so với kỳ trước. Lợi nhuận sau thuế tại mức 46,3 tỷ đồng, giảm tới 43,6% so với năm trước.

Vẫn có tỷ suất sinh lợi ROE tầm 20,46%, nhưng Vinhomes vẫn đứng trong top 8 trong danh sách các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu. Số này vẫn rất cao trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản lớn. Trong quý IV năm 2022, Vinhomes ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 31.193 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Chính sự bàn giao thêm 2.200 căn hộ tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire giúp công ty có mức tăng trưởng này. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 8.952,5 tỷ đồng, giảm gần 25% so với năm ngoái.

Nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản thái nguyên hãy tham khảo các dự án dưới đây:

Website dự án

Thiết kế website bất động sản VN4U
Đất Nền Miền Bắc Chính sách bảo mật - Điều khoản sử dụng