Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nhà ở xã hội

Tại Hội nghị về phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững diễn ra cuối tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông báo rằng Chính phủ sẽ triển khai đề án phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân và người thu nhập thấp trong thời gian sắp tới.

Theo nhiều chuyên gia trên thị trường, phân khúc nhà giá rẻ có thể giúp cải thiện thị trường bất động sản hiện tại bằng cách giải quyết vấn đề cung – cầu và dư thừa nhà giá cao, đồng thời cung cấp cơ hội tiếp cận cho người dân một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để triển khai loại hình nhà ở xã hội này, các doanh nghiệp đưa ra một số đề xuất cụ thể.

Bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung, đại diện cho một dự án nhà ở xã hội thành công tại Hà Nội, cho biết hiện nay có hai khó khăn chính trong việc phát triển dự án nhà ở xã hội là thiếu đất và vốn.

“Hiện tại lãi suất rất cao, và cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp. Các ưu đãi cho vay đối với nhà ở xã hội cần phải rõ ràng về quy chế, chuẩn hóa từ trên xuống dưới, đồng bộ các bộ ban ngành về tiêu chuẩn cho vay và thời gian xem xét cũng nhanh”, bà Nhung cho biết.

Theo các chuyên gia, nếu các chính sách phát triển nhà ở xã hội được đẩy mạnh, đây sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường vượt qua khó khăn trong thời điểm này. Trong quá khứ, giá thành mỗi mét vuông nhà ở xã hội tại Hà Nội khoảng 14-15 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại giá bán dự kiến sẽ tăng lên 18-19 triệu đồng/m2 do tình hình lãi suất và giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 Group, cho biết rằng lãi suất hiện tại đang rất cao, khiến các doanh nghiệp lưỡng lự vay ngân hàng để triển khai dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, việc tiếp cận các chương trình cho vay ưu đãi và các sản phẩm tín dụng chính sách của ngân hàng vẫn còn hạn chế đối với người dân, khi phần lớn vẫn phải đối mặt với lãi suất trung bình 13% từ các ngân hàng thương mại. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng lưu ý rằng thủ tục xin phép và triển khai dự án nhà ở xã hội rất phức tạp, có thể kéo dài tới 5 năm, trong đó mất từ 2-3 năm để hoàn tất thủ tục và 2 năm để xây dựng. Vì vậy, các doanh nghiệp đang rất cần các chính sách hỗ trợ ưu đãi cụ thể và nhanh chóng để tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội.

“Để phát triển nhà ở xã hội, chúng tôi đề xuất sử dụng quỹ đầu tư nhà ở xã hội để đầu tư vào hạ tầng của dự án, với một quy hoạch được Nhà nước phê duyệt. Sau đó, sẽ khuyến khích các chủ đầu tư tập trung vào phát triển nhà ở xã hội”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần GP Invest, đưa ra đề xuất.

nhà ở xã hội

Trong hội nghị cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rằng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ cung cấp một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng để hỗ trợ lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, với mức lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất một gói tín dụng trị giá 110.000 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở xã hội, tương tự như gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng được thực hiện cách đây 10 năm với mức lãi suất cho vay chỉ từ 5-6%/năm.

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu các chính sách phát triển nhà ở xã hội được thực hiện mạnh mẽ, thì đây sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường vượt qua khó khăn trong thời điểm này.

Thiết kế website bất động sản VN4U
Đất Nền Miền Bắc Chính sách bảo mật - Điều khoản sử dụng